Thiết bị 3D, phần mềm 3D

ƯU ĐIỂM CỦA PHẦN MỀM MediCAD 2D TRONG PHẪU THUẬT KHỚP HÁNG

MediCAD® là một phần mềm gồm nhiều gói mô-đun kết hợp, được thiết kế để dành cho các chuyên gia y tế đã được đào tạo sử dụng. Nó cho phép các bác sĩ chuyên khoa đánh giá tình trạng biến dạng xương và khớp, đồng thời lập kế hoạch phẫu thuật thay khớp và chỉnh hình xương dựa trên hình ảnh X-quang 2D.

                    
Tham khảo: Phần mềm chấn thương chỉnh hình khớp háng 3DTrong quá trình phẫu thuật thông thường dựa trên kinh nghiệm hoặc dùng bộ thước đo bằng tay, các bác sĩ rất khó lên kế hoạch phẫu thuật chính xác. Cùng với sai số của các khớp háng giả do nhà sản khác nhau sẽ gây ra các biến chứng sau phẫu thuật như sau:

+  Gãy xương:

Trong một số trường hợp người bệnh có thể bị gãy xương đùi hoặc ổ khớp háng. Tỷ lệ bệnh nhân gãy xương  trong quá trình phẫu thuật thay khớp háng từ 3-17% (đối với khớp không xi măng) và  0,1-1.1% (đối với khớp xi măng). Hầu hết gãy xương xảy ra trong quá trình ráp và đặt cán chỏm.

+ Chuôi to so với ống tủy:

Sự phát triển của xương mới bám chặt vào chuôi khớp nhân tạo nhờ cấu trúc của bề mặt chuôi và chuôi được phủ 1 lớp đặc biệt kích thích xương phát triển vào. Nếu khớp háng thay thế không phù hợp sẽ gây nhiều biến chứng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, việc sử dụng loại khớp háng thay thế nào phụ thuộc các yếu tố như: tuổi, chất lượng xương, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe, kinh nghiệm và thói quen sử dụng loại thiết bị của bác sĩ, giá thành của khớp… Nếu chỉ bằng kinh nghiệm và thước đo bằng tay thì bác sĩ khó có thể xác định chính xác loại khớp cần thay thế cho bệnh nhân.

+ Offset rộng, chênh lệch chi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi chiều dài của chân bên thay khớp như: bệnh lâu ngày gây tổn thương nhiều hõm khớp, vùng chỏm, co gân, cơ vùng khớp háng, các tổn thương phức tạp làm mất các mốc vùng cổ, mấu chuyển xương đùi, kỹ thuật mổ không chuẩn xác...

Trong phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ, offset cần được tính toán trước phẫu thuật để có phương án phẫu thuật tốt nhất.

Có thể xác định offset trước phẫu thuật bằng đo đạc trên phim X quang thường quy tuy nhiên sẽ chính xác hơn nhiều nếu bác sĩ sử dụng phần mềm phẫu thuật Medicad HIP có đo đạc tự động.

Những ưu điểm khi sử dụng phần mềm MediCAD 2D, Mô-đun “Khớp háng (HIP)”:

Phần mềm MediCAD 2D – Mô đun “Khớp háng (HIP)” giúp bác sỹ lập kế hoạch thay khớp háng nhân tạo chính xác và hiệu quả hơn nhiều lần so với cách làm thông thường.

 1. Dễ dàng xác định chiều dài cần cắt thích hợp của cổ xương đùi

Phần mềm mediCAD tự động cài đặt các điểm đo bằng cách phát hiện tự động.

                  

Sau khi bác sĩ đã tải file chụp CT, bác sĩ có thể bắt đầu đánh dấu điểm cần đo bằng cách nhấp chuột. Phần mềm MediCAD hiển thị cho bạn các điểm đo được tìm thấy. Sau khi bác sĩ xác nhận các điểm cần lưu ý, các số đo sẽ xuất hiện trong vùng kết quả.

2. Lựa chọn cỡ ổ cối và chuôi khớp tối ưu nhất
 
                        

Phần mềm MediCAD Hip giúp bác sĩ đưa ra các quyết định cấy ghép dễ dàng nhờ các gợi ý trong  kho dữ liệu cấy ghép, có thể sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân. Bác sĩ có thể tùy ý sử dụng một cơ sở dữ liệu cấy ghép lớn và mở rộng để chọn loại phục hình phù hợp theo tùy hãng sản xuất, kích thước, loại vật liệu...

3.  Xác định độ bù chiều dài của chân trước và sau phẫu thuật và hiển thị trực quan bằng hình ảnh.

                   
 
MediCAD 2D Hip tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi phục hình bằng cách hiển thị các mô cấy đã được cấy ghép.

4. Đo đạc và đánh giá hình thái giải phẫu khớp háng một cách chuyên nghiệp với chức năng phân tích hội chứng "F.A.I"
 

                  

Để nghiên cứu mối liên quan giữa các đặc điểm hình thái tổng thể của hông và phạm vi chuyển động ở những bệnh nhân có tật và những bệnh nhân không có triệu chứng (những bệnh nhân khỏe mạnh có các đặc điểm chụp X quang đặc trưng cho FAI).
 
5. Xác định chênh lệch offset của xương đùi hai bên  


                  

Các thuật toán đo lường mới với sự hỗ trợ của máy tính đã được thiết lập để hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật trong quá trình thay toàn bộ khớp trong mổ. Bác sĩ có thể  đánh giá chiều dài chân và độ lệch được đo bằng hệ thống định vị đáng tin cậy trong quá trình tạo hình khớp háng .
 
Ước tính đền bù xương đùi. Độ di lệch xương đùi được định nghĩa là khoảng cách giữa trục dọc ở giữa của xương đùi đến tâm xoay của khớp háng.

6.  Xác định chênh lệch offset của ổ cối hai bên


                  

Mức độ chính xác của cỡ số ổ cối theo tỷ lệ phóng đại X quang từng trường hợp . Đánh giá mức độ chính xác của cỡ số ổ cối theo tỷ lệ phóng đại trung bình. Khoảng chênh lệch từ tâm xoay đến đường thẳng đứng đi qua góc dưới xương ổ cối cùng bên so với bên lành.    
 
 7. Lên phương án và thực hiện mô phỏng cắt xương liên mấu chuyển trong thay khớp háng

Chức năng “Phẫu thuật cắt xương giữa các xương” cho phép bác sĩ phẫu thuật lập kế hoạch cắt xương chỉnh sửa phần xương đùi, phần trên của xương đùi. Dựa trên sự sai lệch của trục, phẫu thuật cắt xương giữa các xương thường có khả năng trì hoãn việc thay toàn bộ khớp háng.

                 

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện điều chỉnh linh hoạt góc của phẫu thuật cắt xương bằng cách sử dụng công cụ trong phần mềm, có thể mô phỏng sự xoay của chỏm xương đùi. Các thành phần thích hợp cho quá trình tạo xương, chẳng hạn như đinh, đĩa hoặc đinh vít, có thể được lựa chọn một cách thuận tiện từ cơ sở dữ liệu.


Quý khách vui lòng xem phần 1: Phần mềm phẫu thuật khớp gối

và liên hệ hotline: 0988.057.864 để được tư vấn tốt nhất